เทรนด์อาหารเสริม 2021

เทรนด์อาหารเสริม 2021 ปัจจุบันนี้เป็นเทรนด์แฟนสุขภาพกันเยอะขึ้น กระแสการบริโภคอาหารเสริมจึงเป็นที่นิยมอย่างมากมาย ซึ่งอาหารเสริม คือ ผลิตภัณฑ์ที่มีสารก่อกำเนิดคุณประโยชน์กับร่างกาย ช่วยบำรุงให้สุขภาพดีขึ้น นอกเหนือจากการทานอาหารหลัก ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่เป็นลักษณะเม็ด เทรนด์ อาหารเสริม 2021 เกล็ด ผง แคปซูล หรือของเหลว ล้วนแล้วแต่มีเป้าหมายสำหรับการผลิตมาเพื่อมีผู้ใช้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รวมทั้งปัจจุบันนี้มีอยู่หลากหลายประเภท แม้จะแบ่งตามชนิดใหญ่ๆได้ 4 ชนิด ดังต่อไปนี้

1.สารสกัดจากธรรมชาติ(Herbal)อาหารเสริมประเภทนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากพืชช่วยทำให้บริโภคได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ร่างกายสามารถดูดซึมและเอาไปใช้คุณประโยชน์ได้ในทันที โดยสกัดจากส่วนต่างๆของพืชแต่ละประเภท ซึ่งบริโภคแล้วไม่ได้รับอันตราย เช่น

สารสกัดจากถั่วขาว กระบองเพชร ผลสมแขก ช่วยเรื่องลดน้ำหนัก , น้ำมะเขือเทศช่วยในเรื่องผิวพรรณ , ขมิ้นชัน ลดไขมันในเลือด , กัวกัม ใยอาหารแบบเป็นผงช่วยลดปริมาณของระดับน้ำตาลซึ่งอยู่ภายในเลือด ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย, สาหร่ายเคลป์ ปกป้องและสามารถรักษาโรคคอพอก ,ใบแปะก๊วย ช่วยทำนุบำรุงสมองแล้วก็ความจำ ฯลฯ

2.มัลติวิตามิน(Multivitamins)มัลติวิตามิน ก็คือ วิตามินแล้วก็แร่ต่างๆที่สำคัญต่อร่างกาย ที่น่าจะได้รับอย่างเหมาะสมพอเพียงกับสิ่งที่ต้องการเพื่อช่วยทำให้สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เพิ่มภูมิคุ้มกัน ตัวอย่างเช่น วิตามินต่างๆแคลเซียม ธาตุเหล็ก

และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ขาดสารอาหารที่จำเป็นต้องพวกนี้จึงควรทานอาหารเสริมเพิ่ม เพราะเหตุว่าหากขาดจะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆได้ คนบางกรุ๊ปมีปัญหาเรื่องผิวพรรณจึงใช้แนวทางการฉีดมัลติวิตามินเข้าเส้นเลือด ผลที่ได้เว้นเสียแต่เรื่องผิวดียิ่งขึ้น ก็คือตับสะอาด ชะลอวัยอีกด้วย แม้กระนั้นวิธีแบบนี้ควรจะอยู่สำหรับการดูแลของแพทย์

3.โพรไบโอติเตียนก(Probiotics)อาหารเสริมโพรไบโอติกสามารถตอบปัญหาคนยุคใหม่สุดที่รักสุขภาพได้ดีเลยทีเดียว เนื่องมาจากหาซื้อง่าย ทานง่าย พบได้จากสินค้าเสริมอาหาร ดังเช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว น้ำผลไม้ เส้นใย เพราะเหตุว่าโพรไบโอตำหนิกก็เป็นสารอาหารชนิดจุลชีวันแล้วก็แบคทีเรีย มีคุณประโยชน์นานาจำพวก ช่วยทำให้สุขภาพดี ช่วยทำให้อารมณ์แจ่มใส ช่วยลดฮอร์โมนความเคร่งเครียด เมื่อทานอย่างต่อเนื่องเป็นประจำ จุลชีวันที่มีชีวิตจะช่วยรักษาสมดุลระหว่างแบคทีเรียที่ไม่ดีในร่างกาย ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายดี มีระบบระเบียบภูมิต้านทานของร่างกายดีขึ้น

4.กรดอะมิโน(Amino Acid)กรดอะมิโนเป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีน ซึ่งมีอยู่ภายในร่างกายคนเรารวมทั้งสัตว์ แต่ว่าบางตัวก็ไม่สามารถที่จะสังเคราะห์ได้โดยร่างกาย แต่ว่าได้จากสารประกอบผ่านปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทางเคมี จึงต้องควรได้รับเพิ่มจากการทานอาหารต่างๆและที่เป็นอาหารเสริม โดยกรดอะมิโนแต่ละชนิดมีคุณประโยชน์ต่างกันออกไปและก็มีความจำเป็นมาก

เพราะเหตุว่าช่วยทำให้ร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแรง ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณ ชะลอวัย และก็ผลดีอื่นๆอีกมากมาย กรดอะมิโนในรูปแบบอาหารเสริมที่นิยมกันมากมายยกตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเนื้อสัตว์ นม ไข่ และคอลลาเจน เป็นต้นเมื่อทุกคนมีความต้องการที่เหมือนๆกันเป็นต้องการเป็นสุขจากการที่มีร่างกายแข็งแรง

สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ ปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมาช่วยปรับชีวิตง่ายขึ้น สามารถชดเชยการขาดสารอาหารประเภทใดชนิดหนึ่งได้ ซึ่งรู้ดีว่าคุณประโยชน์นั้นมีมากมาย แม้กระนั้นถ้าหากทานมากเกินไป อาจมีผลกระทบต่อร่างกายได้ และแม้จะต้องกินอาหารเสริมจริงๆก็ควรทำการศึกษาเรียนรู้และทำการค้นคว้าเนื้อหาก่อนจะมีการบริโภคเสมอ รวมทั้งในบางคน บางประเภทควรต้องขอความเห็นหมอเฉพาะทาง

เปิดเทรนด์ความนิยมอาหารเสริมแล้วก็วิตามินทั่วโลก

ตลาดที่ ธุรกิจอาหารเสริมรวมทั้งสมุนไพรไทย จำเป็นต้องไปเริ่มยิ่งกว่านั้น สนค. ได้เปิดเผยข้อมูลแนวโน้มอาหารเสริมและวิตามินในอนาคต ที่ผู้บริโภคทั่วโลกให้ความเอาใจใส่มี 5 ต้นสายปลายเหตุ ได้แก่

1.การส่งเสริมสุขภาพแบบองค์รวม (Holistic Health)

ผู้บริโภคทั่วทั้งโลกกว่าปริมาณร้อยละ 70 ปรารถนาอาหารเสริมหรือวิตามินซึ่งสามารถปรับสมดุลในร่างกายเพื่อช่วยสำหรับการนอนหลับและลดความเคร่งเครียด โดยย้ำสารสกัดจากสมุนไพรจากธรรมชาติและไม่เป็นอันตรายต่อสภาพร่างกาย โดยยิ่งไปกว่านั้นการดูแลและรักษาสมดุลของระบบทางเดินอาหาร เพื่อปกป้องโรคภูมิแพ้ โรคภายในโพรงปาก รวมทั้งช่วยรักษาผิวพรรณ

2.ความกลุ้มอกกลุ้มใจกับโรคเกิดใหม่และก็ปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพ (New and emerging health concerns)

โดยผู้ใช้ชาวอเมริกันร้อยละ 35 จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่สร้างภูมิต้านทานในผลิตภัณฑ์เสริมของกินและเครื่องดื่มชดเชย ลูกค้าคนไทยร้อยละ 47 ของผู้ซื้อที่อยากอาหารเสริมแล้วก็วิตามินเพิ่ม จะหาซื้อในแบบอย่างอาหารรวมทั้งเครื่องดื่ม รวมทั้งร้อยละ 63 จะนิยมเครื่องดื่มบำรุงสายตา ในช่วงเวลาที่ ลูกค้าชาวเยอรมัน อายุระหว่าง 55-64 ปี ปริมาณร้อยละ 41 นิยมรับประทานในรูปแบบของโยเกิร์ต

3.การประสมประสานกับของกินและเครื่องดื่ม (Align with food and drink)

สินค้าเสริมของกินและก็วิตามินที่มาจากพืชและโปรตีนช่องทางจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยคนซื้อชาวออสเตรเลียร้อยละ 24 ให้ความใส่ใจต่อการเลือกอาหารที่คำนึงถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในเวลาที่คนซื้อในยุโรปจำนวนร้อยละ 45 มั่นใจว่าการรับประทานอาหารจากพืช (plant-base) มีผลดีต่อสภาพร่างกาย และก็ผู้ซื้อชาวประเทศโปแลนด์แล้วก็ประเทศฝรั่งเศส จำนวนร้อยละ 34 แล้วก็ 35 ตามลำดับ นิยมรับประทานเครื่องดื่มจากพืช อาทิเช่น น้ำนมถั่วเหลืองรวมทั้งโยเกิร์ตที่มาจากพืชมากกว่าสัตว์

4.การประสมประสานกับความสวยความงาม (Beauty Benefit)

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูโรนิก (hyaluronic acid) ได้รับความนิยมสูงในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากว่ามีคุณลักษณะช่วยลดลางเลือนริ้วรอยรวมทั้งให้ความชื้นต่อผิวโดยพบว่า ลูกค้าคนไทยกว่าร้อยละ 51 สนใจกับอาหารแล้วก็เครื่องดื่มที่ทำให้ผิวพรรณดีขึ้น และลูกค้าชาวจีน

มีความสนใจกับผลิตภัณฑ์ที่ใส่อาหารเสริมแล้วก็วิตามินในน้ำผลไม้นอกเหนือจากนี้ ผู้สร้างผลิตภัณฑ์ในประเทศจีนเริ่มมีการนำกรดไฮยาลูโรนิก (hyaluronic acid) มาผลิตเป็นอาหารเสริมในแบบอย่างเยลลี่และเครื่องดื่ม ซึ่งถือว่าเป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อสอดรับกับสิ่งที่มีความต้องการของผู้ใช้ในอนาคต

5.การมีฉลากที่แจ่มชัดและความโล่งใสที่มาที่ไปของสินค้า (Clean label and transparency)

ดังที่เกริ่นข้างต้น ถึงเทรนด์ความชื่นชอบในอาหารเพื่อสุขภาพทั่วโลก ที่ชี้ทิศทางแน่ชัดให้ผู้สร้างสินค้าจะต้องให้ความเอาใจใส่กับฉลากที่แจ่มกระจ่างอีกทั้งห่วงโซ่อุปทานของผลิตภัณฑ์ และฉลากที่แสดงลักษณะผลิตภัณฑ์ที่สำคัญ ดังเช่นว่า วัตถุดิบทำจากพืช (plant-based ingredient) ผลิตภัณฑ์ออแกนิก (Organic)

ไม่มีการตัดแต่งพันธุกรรม (GMO-free) ไม่มีสารก่อภูมิแพ้ (Allergy free) ไหมใส่สารกันบูด (no preservatives) ฯลฯสำหรับศักยภาพสำหรับการผลิตของ ธุรกิจอาหารเสริมและสมุนไพรไทย ยืนยันได้ด้วยข้อมูลทางสถิติที่ระบุว่าปัจจุบันนี้ไทยเป็นแหล่งสมุนไพรและวัตถุดิบธรรมชาติที่นานาประการ ในปี 2563

มีสถิติการส่งออกอาหารเสริมแล้วก็วิตามิน (พิกัดศุลกากร 2936) จำนวน 1,616.88 ตัน คิดเป็นค่า 794.27 ล้านบาทโดยส่วนมากส่งออกไปยังประเทศเวียดนามและก็เมียนมา รวมสองประเทศคิดเป็นสัดส่วนปริมาณร้อยละ 50 ของการส่งออกอาหารเสริมรวมทั้งวิตามินทั้งปวง ส่วนการนำเข้าอาหารเสริมและวิตามินปริมาณ 11,942.02 ตัน ค่า 5,504.93 ล้านบาท โดยนำเข้าจากจีนถึงร้อยละ 40 รองลงมา ดังเช่นว่า สวิสเซอร์แลนด์ ประเทศฝรั่งเศส และเยอรมนี ร้อยละ 18.9 15.4 แล้วก็ 15.3 ตามลำดับ

ชนิดอาหารเสริม

แล้วก็คุณค่าที่คนซื้อควรจะทราบปัจจุบันเป็นเทรนด์แฟนสุขภาพกันมากขึ้น กระแสการบริโภคอาหารเสริมจึงได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ซึ่งอาหารเสริมเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีสารนำมาซึ่งการก่อให้เกิดคุณประโยชน์กับร่างกาย ช่วยบำรุงให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น นอกเหนือจากการกินอาหารหลัก ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่เป็นลักษณะเม็ด เกล็ด ผง แคปซูล หรือของเหลว ล้วนแต่มีจุดประสงค์สำหรับการผลิตมาเพื่อให้มีคนซื้อมีสุขภาพที่แข็งแรง รวมทั้งปัจจุบันนี้มีอยู่หลากหลายประเภท แม้จะแบ่งตามจำพวกใหญ่ๆได้ 4 ประเภท ดังต่อไปนี้

1.สารสกัดธรรมชาติ(Herbal)

อาหารเสริมจำพวกนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากพืชช่วยทำให้บริโภคได้ง่ายขึ้น ร่างกายสามารถดูดซับแล้วก็เอาไปใช้ประโยชน์ได้ทันที โดยสกัดจากส่วนต่างๆของพืชแต่ละชนิด ซึ่งบริโภคแล้วไม่ทำให้เป็นอันตราย อย่างเช่น สารสกัดจากถั่วขาว กระบองเพชร ผลสมแขก ช่วยเรื่องลดหุ่น , น้ำมะเขือเทศช่วยในเรื่องผิวพรรณ , ขมิ้นชัน ลดไขมันในเลือด , กัวกัม ใยอาหารรูปแบบผงช่วยลดน้ำตาลที่อยู่ในเลือด ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย, สาหร่ายเคลป์ คุ้มครองปกป้องและสามารถรักษาโรคคอพอก ,ใบแปะก๊วย ช่วยบำรุงสมองและความจำ เป็นต้น

2.มัลติวิตามิน(Multivitamins)

มัลติวิตามิน ก็คือ วิตามินแล้วก็ธาตุต่างๆที่สำคัญต่อสถาพทางร่างกาย ที่ควรได้รับอย่างเหมาะสมพอเพียงกับสิ่งที่ต้องการเพื่อช่วยให้สุขภาพดี สุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง เพิ่มภูมิต้านทาน ได้แก่ วิตามินต่างๆแคลเซียม ธาตุเหล็ก และก็เพื่อเป็นการป้องกันและยังเป็นการไม่ให้ขาดสารอาหารที่ต้องเหล่านี้จำเป็นต้องทานอาหารเสริมเพิ่ม เพราะแม้ขาดจะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆได้ คนบางกรุ๊ปมีปัญหาเรื่องผิวพรรณก็เลยใช้กรรมวิธีฉีดมัลติวิตามินเข้าเส้นโลหิต ผลที่เกิดนอกจากเรื่องผิวดียิ่งขึ้น ก็คือตับสะอาด ชะลอวัยอีกด้วย แต่วิธีแบบนี้ควรอยู่สำหรับในการดูแลของหมอ

3.โพรไบโอว่ากล่าวก(Probiotics)

อาหารเสริมโพรไบโอติเตียนกสามารถตอบปัญหาคนยุคใหม่ที่รักสุขภาพได้ดีมากๆเลยทีเดียว เนื่องมาจากหาซื้อง่าย ทานง่าย พบได้จากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ตัวอย่างเช่น โยเกิร์ต นมเปรี้ยว น้ำผลไม้ ไฟเบอร์ เพราะโพรไบโอว่ากล่าวกก็เป็นสารอาหารจำพวกจุลอินทรีย์และแบคทีเรีย มีประโยชน์นานาประเภท ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ช่วยให้อารมณ์แจ่มใส ช่วยลดฮอร์โมนความเคร่งเครียด เมื่อทานโดยตลอดบ่อยๆ จุลอินทรีย์ที่มีชีวิตจะช่วยรักษาสมดุลระหว่างแบคทีเรียที่ไม่ดีในร่างกาย ช่วยทำให้ระบบทางเดินอาหารและระบบขับถ่ายดี มีระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายดียิ่งขึ้น

4.กรดอะมิโน(Amino Acid)

กรดอะมิโนเป็นองค์ประกอบสำคัญของโปรตีน ซึ่งมีอยู่ในร่างกายคนเราแล้วก็สัตว์ แต่ว่าบางตัวก็ไม่สามารถสังเคราะห์ได้โดยร่างกาย แม้กระนั้นได้จากสารประกอบผ่านปฏิกิริยาเคมี จำเป็นที่จะต้องได้รับเพิ่มจากการกินอาหารต่างๆและที่เป็นอาหารเสริม โดยกรดอะมิโนแต่ละจำพวกมีคุณประโยชน์ต่างกันออกไปแล้วก็มีความจำเป็นมาก

เนื่องจากช่วยทำให้ร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแรง ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโต ช่วยบำรุงรักษาผิวพรรณ ชะลอวัย รวมทั้งประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย กรดอะมิโนในต้นแบบอาหารเสริมที่นิยมกันมากได้แก่ สินค้าที่ได้จากเนื้อสัตว์ นม ไข่ รวมทั้งคอลลาเจน เป็นต้นเมื่อความต้องการของทุกคนที่ราวกับๆกันเป็นอยากเป็นสุขจากการที่มีร่างกายแข็งแรง

สุขภาพดี ไร้โรคภัยไข้เจ็บ เดี๋ยวนี้ก็เลยมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริมมาช่วยให้ชีวิตง่ายมากยิ่งขึ้น สามารถทดแทนการขาดสารอาหารชนิดใดประเภทหนึ่งได้ ซึ่งรู้ดีว่าคุณประโยชน์นั้นมีมาก แต่ว่าถ้าเกิดทานเยอะเกินไป อาจมีผลกระทบต่อสุขภาพได้ และแม้จำเป็นจะต้องรับประทานอาหารเสริมจริงๆก็ควรศึกษาเนื้อหาก่อนจะมีการบริโภคเสมอ และก็ในบางบุคคล บางชนิดจะต้องหารือหมอเฉพาะทาง

redslurpeee

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...