Mystry

Mystry

Mystry

Mystry film คือหนังที่เกี่ยวเนื่องกับอาชญากรรม ระทึกขวัญ เเต่เน้นไปยังการหาคำตอบของสิ่งลึกลับ ความสลับซับซ้อน หรือมีการสืบสาว ความพยายามในการเเก้ปัญหาด้วยวิธีใดแนวทางหนึ่ง suspense “ความข้องใจ ความหวั่นกลัว” เป็นส่วนประกอบสำคัญของหนังชนิดนี้ หรือบางครั้งบางคราวมักใช้เเทนในชนิดหนังสืบสาว ที่สามารถสร้างสิ่งนี้ได้จากการใช้ดนตรีประกอบ, การใช้มุมกล้องถ่ายภาพ, การใช้เเสงเงา, เเละกระบวนการทำจุดหักเหของพล๊อตเรื่อง โดยผู้กำกับอย่าง ‘Alfred Hitchcock’ มักใช้เคล็ดลับเหล่านี้อยู่บ่อยครั้ง Mystry ซึ่งมันค่อนข้างจะส่งผลกับตัวหนังเเละคนดูอย่างใหญ่โต

Mystry

The Handmaiden (2016) ล้วงอุบายลวงรัก

เรื่องย่อ รีวิว

เรื่องราวเกิดในประเทศเกาหลีช่วงปี 1930 เป็นยุคที่เกาหลีตกอยู่ใต้การปกครองของประเทศญี่ปุ่น เล่าราวของ ซุกฮี สาวน้อยนักล้วงกระเป๋าที่ได้รับคำสั่งจากหัวหน้าแก๊งมิจฉาชีพ ให้ปลอมตัวเข้ามาเป็นขี้ข้าของหนูน้อยฮิเดโกะผู้ใสซื่อ ซึ่งเป็นสาวญี่ปุ่นสูงส่งผู้มีสมบัติพรั่งพร้อม ซุกฮี มีหน้าที่โน้มน้าวเป่าหูให้ท่านหนูหลงเสน่ห์และยอมแต่งงานกับหัวหน้าแก๊ง เพื่อหวังจะฮุบทรัพย์สมบัติทั้งปวงของเธอ แต่ว่าในเวลาเดียวกัน น้าจอมโหดเหี้ยมของ หนูน้อยฮิเดโกะเอง ก็หมายมั่นจะสมรสกับเธอด้วยเช่นกัน เรื่องราวสุดเข้มข้นจะเป็นอย่างไรต้องไปติดตามครับ

เป็นหนังประเทศเกาหลี ภาพสวย ส่วนประกอบหนังดีเลิศ บทดี ดำเนินเรื่องบันเทิงใจชักชวนติดตาม ไม่ใช่หนังแนวรักๆใคร่ๆปกติ แต่มีความดราม่า รักโรแมนติก รวมทั้งลึกลับระทึกขวัญที่ประสมประสานพอดี ที่สำคัญมีหักมุมพลิกไปมา แถมยังมีฉากร่วมประเวณี 18+ ที่ดูดีมีเสน่ห์กลมกล่อมไปกับหนัง เป็นหนังเกาหลีหักมุมอีกประเด็นที่อยากแนะนำให้มองกัน

Talaash (2012) สืบลับดับจิต

เรื่องย่อ รีวิว

Talaash (2012) สืบลับดับจิต – เรื่องราวของการพิสูจน์หามูลเหตุการตายอย่างปัญหาของศิลปินดังอย่าง อาร์มาน การปูร์ ที่ขับรถพุ่งตกลงทะเลภายในคืนหนึ่ง ซึ่งมีความเกี่ยวโยงกับแวดวงโสเภณี สารเสพติด และก็เงื่อนลับที่หลบอยู่ จึงเป็นหน้าที่ของสารวัตรซูริ (รับบทบาทโดย Aamir Khan) ที่จะจะต้องไขคดีนี้ให้ได้

หนังจากอินเดีย หนังดี บทดี ดำเนินเรื่องดีน่าติดตาม หนังเบาๆเปิดเผยผู้ที่มีการเกี่ยวข้องกับการตายออกมาทีละคนสองคน ทำให้ผู้ชมคิดตามตลอดเรื่องว่าคนใดเป็นผู้บงการตัวจริง! ในเรื่องยังมีบทดราม่าชีวิตของดารานำชายกับภรรยาที่จำเป็นต้องสูญเสียลูกชาย ทำให้พวกเขาเต็มไปด้วยความทุกข์ความเจ็บ เมียจำเป็นต้องพึ่งแพทย์สื่อวิญญาณเพื่อปลอบใจจิตใจ ส่วนดารานำชายเกลียดชังเรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติ ในขณะเดียวกัน เมื่อยิ่งสืบคดี เขายิ่งหลงรักสาวผู้หญิงหากินสุดสวย สุดท้ายแล้วเมื่อไขคดีสำเร็จ เรื่องราวทุกอย่างผูกโยงเข้าพบกันได้อย่างดีเยี่ยม แถมหักมุมจนถึงคนดูต้องว้าว

Tumbbad (2018) คำสาปแห่งทุมบ์บาด

เรื่องย่อ รีวิว

คำสาปแช่งที่ทุมบ์บาด เป็นเรื่องราวของแนวสยองขวัญคละเคล้าลึกลับที่ได้นำเอาตำนานความศรัทธาในคำภีร์พระเวทย์โบราณ มาผสมกับตำนานเรื่องลึกลับประจำถิ่นที่เล่ากันว่ามีอยู่จริงในหมู่บ้านทุมบ์บาด โดยแต่งงานหนึ่ง ผู้เป็นผัวได้ไปค้นพบทรัพย์สมบัติที่หลบอยู่ในวิหารโบราณ เขาเป็นคนเดียวที่ทราบแนวทางชิงเอาสมบัติมาจากปีศาจที่เฝ้าอยู่ แม้กระนั้นเรื่องไม่ง่ายอย่างที่คิด เมื่อผู้อื่นและก็ลูกชายของเขา ต่างอยากได้โภคทรัพย์ที่มากขึ้น

หนังดี ดูสนุกสนาน มีจังหวะให้ลุ้นอยู่เรื่อยไม่น่าเบื่อ บรรยากาศหนังเชิญหลอน ภูติผีปีศาจน่ากลัว และที่สำคัญหนังให้แง่คิดสอนใจมนุษย์เรื่องความอยากได้ก้าวหน้ามากมายๆเสนอแนะให้ดูขอรับ

Murder Mystery หนังที่นักวิจารณ์ให้มะเขือเทศเน่า แต่ว่าคนรัก อกาธา คริสตี อย่างเราให้มะเขือเทศสด

Murder Mystery เป็นหนังแนวคอเมดี้-สืบสวนสอบสวน ที่เน็ตฟลิกซ์ปล่อยสตรีมไม่งเป็นครั้งแรกตอนวันที่ 14 เดือนมิถุนายน 2562 นำแสดงโดยอดัม แซนด์เลอร์ และ เจนนิเฟอร์ อนิสตัน ที่เคยเจอกันมาก่อนหน้านี้แล้วในเรื่อง Just Go With It เมื่อปี 2554

เว็บไซต์ Rotten Tomatoes จัดหนังเรื่องนี้เอาไว้ภายในชนิดมะเขือเทศเน่า ด้วยคะแนนเพียงแต่ 43% แค่นั้น เนื่องมาจากหลายส่วนประกอบที่ทำให้นักวิจารณ์ในต่างประเทศลงความเห็นไปในทางเดียวกันว่า เป็นหนังแนว whodunit ที่ไร้รสชาติรวมทั้งไร้การจดจำ

หากแม้เหตุการณ์ทั้งหมดของเรื่องจะเล่าผ่านไทม์ไลน์ในตอนนี้ แต่ว่านักเขียนบทที่นิยามตนเองเป็นเด็ก 80s ก็ตั้งมั่นทำให้หนังเรื่องนี้อย่างกับหลุดมาจากยุคที่ อกาธา คริสตี (Agatha Christie) ราชินีที่นิยายอาชญากรรม ยังมีชีวิตอยู่ 43% เป็นคะแนนจากเว็บไซต์ Rotten Tomatoes ที่หนังเรื่อง Murder Mystery ได้รับ ภายหลัง Netflix ปลดปล่อยสตรีมมิงเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ก่อนหน้านี้

ตัวเลขนี้จัดว่าดีขึ้นบางส่วน เมื่อเทียบกับตอนไม่กี่วันแรกภายหลังหนังเริ่มฉาย แต่ก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้หนังที่นำแสดงโดย อดัม แซนด์เลอร์ รวมทั้ง เจนนิเฟอร์ อนิสตัน

เรื่องนี้ จัดเป็น ‘หนังดี’ ในมุมมองของนักวิจารณ์

ทั้งพล็อตเรื่องแล้วก็ติดอยู่แรกเตอร์ของบทนำถูกมองว่าไม่มีอะไรน่าตื่นตาตื่นใจ ทุกสิ่งเป็นไปตามสูตร โดยยิ่งไปกว่านั้นบทตำรวจใช้การไม่ได้ของแซนด์เลอร์ที่มีทั้งความฝืดแล้วก็ความไม่ฉลาด จนกระทั่งแทบจะเดาได้ตั้งแต่ซีนแรกๆว่า ควรเป็นผู้แสดงที่ถนัดทำเสียเรื่องอย่างแน่นอน ส่วนค้างแรกเตอร์ช่างทำผมในนิวยอร์กที่มีความปรารถนาอยากไปยุโรปของอนิสตันเองก็มีความคลิเชไม่แพ้กัน องค์ประกอบเหล่านี้เองทำให้นักวิจารณ์ในต่างถิ่นจำนวนมากลงความเห็นไปในทางเดียวกันว่า Murder Mystery เป็นหนังแนว whodunit ที่ไร้รสชาติและไม่มีการจดจำ

ถ้าหากแม้กระนั้นสำหรับผู้ที่โตมาพร้อมกับการอ่านนิยายของ อกาธา คริสตี ตั้งแต่สมัยที่พิมพ์ฉบับแปลภาษาไทยโดยสถานที่พิมพ์สมาชิกใหม่แล้ว Murder Mystery เป็นหนังที่เรายื่นมะเขือเทศสดให้ด้วยความเต็มใจ ทั้งๆที่รู้ดีว่ามันไม่ใช่หนังที่บทยอด ตัวละครมีความลึกทางความคิดรวมทั้งความรู้สึก แต่เราก็ยังหยิบยื่นมะเขือเทศลูกเดิมให้ เพราะ Murder Mystery คือพาโรดี้ของนิยายสืบสวนสอบสวนแบบที่คนอ่านจำเป็นที่จะต้องร้องอ้อรวมทั้งคิดถึงตัวอักษรที่เคยอ่านในหลายๆฉากของหนัง

อนิสตันในบทของ ออเดรย์ สปิตซ์​ ที่พกเอานิยายเรื่อง R.S.V.P Murder ของ Mignon G. Eberhart ขึ้นไปอ่านบนเรือบินจากอเมริกาสู่ยุโรป คือตัวแทนของแฟนนิยายที่อ่านหนังสือแนวนี้มาหลายต่อหลายเรื่อง แม้กระนั้นไม่เคยมีความคิดว่าวันหนึ่งตัวเองจำเป็นจะต้องตกอยู่ในเหตุการณ์ที่ถอดแบบออกมาจากหนังสือที่ชอบอ่าน เหตุเพราะการไม่ตั้งใจได้ทำความรู้จักกับหนุ่มอังกฤษในแวดวงชั้นสูงบนเครื่องบินลำนั้น แล้วก็เป็นคนชวนทั้งคู่ให้มาร่วมล่องเรือยอชท์ด้วยกันกับคนในครอบครัวของเขาที่มารวมตัวกัน เนื่องในโอกาสที่คุณลุงมหาเศรษฐีจะประกาศเกี่ยวกับพินัยกรรมของตนเอง

เรือยอชท์ที่มุ่งไปสู่ โมนาโกคือฉากแรกของคดีการฆ่าสังหารที่ดูท่า ทุกคนที่อยู่บนเรือล้วนแต่มีแรงกระตุ้นรวมทั้งมีเหตุมีผลที่นำมาซึ่งการฆาตกรรมคราวนี้ทั้งนั้น ความมากมายของกลุ่มของผู้คนที่มารวมตัวกันในสถานที่เฉพาะกิจในระยะเวลาใดช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง แล้วก็ความข้องเกี่ยวที่มองมีเหตุผล แม้กระนั้นก็มีอะไรเชิญชวนให้เฉลียวใจ เป็นลักษณะอย่างหนึ่งของนิยายสืบสวนมีชื่อเสียงหลายเรื่องที่แต่งขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 20 มีเพียงสองนักแสดงอย่างสองสามีภรรยาสปิตซ์เท่านั้นที่ดูผิดที่ผิดทางและก็ผิดยุค จนกระทั่งเสมือนจับกุมตัวละครจากนิยายอีกประเด็นมาใส่เอาไว้ข้างในประเด็นนี้

แต่ว่าความผิดที่ผิดทางนั่นเองที่ทำให้ทั้งออเดรย์และก็ นิค สปิตซ์ มองสิ่งต่างๆด้วยมุมมองที่ไม่ได้มีความแตกต่างจากผู้ชมสักเยอะแค่ไหน บทบาทล้นๆฟั่นเฟือนๆของสองผัวเมียจึงเป็นการคาดคะเนตัวฆาตกรในลักษณะเดียวกันกับที่นักอ่านหนังสือมักจะคิดตามยามอ่านหนังสือ

ถ้าเกิดเคยอ่านนิยายแนวนี้หลายเล่มจะพบว่า ลักษณะอย่างหนึ่งของนิยายสอบปากคำประเภทนี้เป็นเรื่องโศกเศร้ามักไม่จบที่ศพแรก ผู้ที่น่าสงสัยจะค่อยๆถูกตัดทิ้งไป ขณะที่ผู้ที่หลงเหลืออยู่แม้ว่าจะมองน่าสงสัย แต่ว่าก็ยังไม่มีหลักฐานจวบจนกระทั่งจะศึกษาและทำการค้นพบกุญแจที่เชื่อมโยงทุกคดีที่เกิดขึ้นรวมทั้งแรงจูงใจเข้าด้วยกัน

ยิ่งกว่านั้น ถึงแม้เรื่องราวทั้งหมดของเรื่องจะเล่าผ่านไทม์ไลน์ในปัจจุบัน แต่ว่าความพาโรดี้ก็ส่งผลให้เกิดขั้นตอนการการสังหารที่เสมือนหลุดมาจากยุคที่ อกาธา คริสตี (Agatha Christie) ราชินีแห่งนวนิยายอาชญากรรม ยังมีชีวิตอยู่ รวมทั้งสองผัวเมียสปิตซ์ก็บากบั่นจะเล่นบท เครื่องปรับอากาศฉันล ปัวโรต์ กับมิสเจน มาร์เปิล ตัวละครที่เป็นตัวเอกของคริสตี ที่ไขปัญหาทั้งหมดได้ในที่สุด

การจับเอาจุดเด่นจากหนังสือนิยายที่รุ่งเรืองในตอนหลายทศวรรษก่อนมาไว้ในหนังเป็นผลงานของ เจมส์ แวนเดอร์บิลต์​ นักเขียนบทที่เคยฝากความสามารถเอาไว้ในเรื่อง The Amazing Spider-Man ทั้งคู่ภาค ผู้นิยามตนเองว่าเป็นเด็กยุค 80s ที่โตมาพร้อมกับการดูหนังเรื่อง Murder by Death ซึ่งเป็นพาโรดี้ของนิยายเรื่อง And Then There Were None ของ อกาธา คริสตี นิยายโปรดของแวนเดอร์ใบเสร็จรับเงินต์เอง และ Clue

หนังแนวคอเมดี้-สอบสวน Mystry ที่ผลิตจากกระดานเกมชื่อเดียวกับชื่อหนัง

แวนเดอร์ใบเสร็จรับเงินต์คิดว่าหนังสืบสวนสอบสวนแนวนี้หายไปจากวงการมานาน เขาจึงอยากนำเรื่องแนวนี้กลับมา โดยเสนอคำถามว่า จะกำเนิดอะไรขึ้นถ้าวันหนึ่งคุณตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าตัวเองอยู่ในนิยายของ อกาธา คริสตี ซึ่งคำถามนี้ทำให้ Murder Mystery เป็นหนังที่มิได้ผลิตมาจากนิยายที่เราเคยอ่าน แต่ว่าเป็นหนังที่พาเราไปอยู่ในนิยายที่พวกเราเคยอ่านนั่นเอง

นอกจากโครงเรื่องสำหรับเพื่อการไขปัญหาฆาตกรรมแล้ว แวนเดอร์บิลต์ยังใส่ดูดซึมพล็อตเป็นเรื่องของชีวิตคู่ที่ไม่ใช่อีกทั้งการเล่าเรื่องตอนที่พบรักก่อนที่จะจบกันหรือคู่สามี-เมียที่แต่งงานแล้วความเกี่ยวพันซวดเซ แต่ว่าคือเรื่องของแฟนธรรมดาทั่วๆไปที่ยังรักกันอยู่ มิได้คิดจะเลิก แม้จะมีปัญหาที่ทำให้แตกแยกแต่ก็เรียนรู้ว่าสำหรับชีวิตสมรสแล้ว การพยายามประสานมือกันแก้ปัญหาน่าจะเป็นชอยส์ที่ควรเลือกในทุกสถานการณ์ แม้กระทั้งการตามหาผู้ร้ายตัวจริงในคดีการฆ่าตลอดก็ด้วย

อย่างไรก็ดี ถึงแม้สูตรสำเร็จต่างๆและมุกเฮฮาแบบตื้นๆของ Murder Mystery จะมีผลให้ตัวหนังยังห่างจากการเป็นหนังที่คนดูทั่วไปจำว่าดี แม้กระนั้นสำหรับผู้ที่ถูกใจนิยายนักสืบแนวนี้แล้ว ระยะเวลา 97 นาทีที่ได้เห็นฉากต่างๆซึ่งมีความย้อนยุคเหมือนในหนังสือผ่านมุมมองของผู้แสดงที่มีความเป็นปัจจุบันนี้ ก็น่าจะพอเพียงสำหรับเพื่อการยื่นมะเขือเทศสดลูกเล็กๆให้แล้ว

http://redslurpeee.com/